Nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện

Thứ tư, 10/11/2021 08:40
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 9/11/2021, Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng đã họp đánh giá nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu biên soạn Hướng dẫn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép của nhà cao tầng và siêu cao tầng”. Nhiệm vụ do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) thực hiện. Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Lê Minh Long - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp của Hội đồng

Bảo vệ kết quả thực hiện Nhiệm vụ trước Hội đồng, TS. Vũ Hồng Hải - Phó Viện trưởng IBST cho biết: hiện nay trên thế giới chưa có tiêu chuẩn riêng để tính toán thiết kế nhà cao tầng và siêu cao tầng. Đối với nhà siêu cao tầng, các giải pháp thiết kế, vật liệu được sử dụng, các công nghệ tiên tiến, phương pháp phân tích tính toán, vật liệu mới là những trở ngại cho việc áp dụng các tiêu chuẩn.

Trong khi đó, một số tiêu chuẩn thiết kế của nước ngoài cho thấy: đối với những kết cấu phức tạp, siêu cao tầng, cần phải có nghiên cứu riêng hoặc tiến hành nghiên cứu thực nghiệm. Các tài liệu kỹ thuật, các chỉ dẫn thiết kế cho nhà siêu cao tầng thường là những tài liệu nghiên cứu tập trung cho đối tượng kết cấu, dạng công trình cụ thể được xây dựng trong những vị trí có tác động riêng. Công trình siêu cao tầng cần độ an toàn cao, chịu các tác động như gió, bão và động đất cũng khác với các công trình cao tầng. Do đó, việc xây dựng Hướng dẫn về thiết kế kết cấu nhà siêu cao tầng là rất cần thiết.

Để thực hiện Nhiệm vụ, nhóm nghiên cứu đã tham khảo các tiêu chuẩn, tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong nước và quốc tế, xây dựng và hoàn thành Hướng dẫn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép của nhà cao tầng và siêu cao tầng. Hướng dẫn này khuyến nghị áp dụng cho nhà cao từ 150 - 300m chịu tải trọng gió, động đất ở Việt Nam. Ngoài ra, nhóm cũng tiến hành biên soạn dự thảo TCVN Nhà cao tầng bê tông cốt thép - Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu, chủ yếu dựa theo Tiêu chuẩn ACI 318m - 14 Building Code Requirements for Structural Concrete, ASCE7-10 Minimum Design Loads for buildings and other Structures và các tài liệu liên quan khác. Tiêu chuẩn này áp dụng cho thiết kế kết cấu nhà cao tầng bê tông cốt thép (không bao gồm kết cấu bê tông ứng suất trước) có chiều cao tới 150m.

Tại cuộc họp, Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng đánh giá cao nỗ lực của nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao.Theo Hội đồng, đây là một trong những đề tài đòi hỏi công phu và chuyên sâu trong quá trình nghiên cứu, song nhóm nghiên cứu đã triển khai thực hiện và hoàn thành tốt khối lượng công việc tương đối lớn.

Bên cạnh những ưu điểm, các thành viên Hội đồng cũng cùng nhóm nghiên cứu thảo luận, đóng góp các ý kiến nhằm hoàn thiện và nâng cao hơn chất lượng báo cáo tổng kết và các sản phẩm đề tài. Theo đó, cần rà soát, biên tập lại các dự thảo đảm bảo ngắn gọn, súc tích; cần thống nhất một số thuật ngữ khoa học chuyên ngành trong các sản phẩm đề tài.

Kết luận cuộc họp, Phó Vụ trưởng Lê Minh Long tổng hợp những ý kiến góp ý của các chuyên gia thành viên Hội đồng, bổ sung một số ý kiến về bố cục, nội dung các sản phẩm và đề nghị nhóm nghiên cứu xem xét, tiếp thu đầy đủ, sớm hoàn thiện các sản phẩm, trình lãnh đạo Bộ Xây dựng xem xét, quyết định.

Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng nhất trí nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện, với kết quả xếp loại Khá.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)